Ý nghĩa của chỉ số EPS trong chứng khoán như thế nào?

Chỉ số EPS hay còn được viết là Earning Per Share đây là chỉ số biểu thị lợi nhuận (thu nhập) tính trên 1 cổ phiếu, hay là thông tin lãi suất cơ bản trên mỗi cổ phiếu. Tức là nếu công ty có khoảng 1 triệu cổ phiếu đang được lưu hành thì lợi nhuận sau thuế là 1 triệu USD, thì 1 cổ phiếu đó sẽ có EPS là khoảng 1 USD.

chỉ số eps trong chứng khoán

Ý nghĩa của EPS trong đầu tư chứng khoán?

Chỉ số EPS gồm có 2 loại chính là : EPS cơ bản và EPS pha loãng

– EPS cơ bản (Basic EPS) có nghĩa là lãi cơ bản trên 1 cổ phiếu.

EPS này thường được phổ biến hơn, được tính như sau :

EPS cơ bản = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức dành cho cổ phiếu ưu đãi)/Số lượng cổ phiếu bình quân lưu hành trong kỳ

– EPS pha loãng: Lãi suy giảm trên 1 cổ phiếu. Đây là chỉ số cần phải được theo dõi thường xuyên:

Các doanh nghiệp nhiều khi sẽ phát hành thêm nhiều phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu phát hành thêm,… các quyền mua mà sau này được quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trong tương lai.

Sau đó EPS sẽ thay đổi, do số lượng cổ phiếu phổ thông thường sẽ tăng lên đột biến nhưng lại không kiếm được tiền chảy vào. Lúc này, nhà đầu tư nên có cái nhìn chi tiết, sâu sắc hơn đến các chỉ số EPS để tránh dẫn đến những sai lầm.

Ý nghĩa của chỉ số EPS trong đầu tư chứng khoán?

EPS trong đầu tư chứng khoán phản ánh năng lực kinh doanh của đơn vị, công ty đó. Chỉ số này càng cao thì chứng tỏ công ty đó càng mạnh, giá cổ phiếu có thể tăng cao. Trong quá trình đầu tư, bạn nên chú ý đến những công ty tách cổ phiếu.

Nếu bạn là người mới tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán, bạn muốn biết được đâu là cổ phiếu tốt và đâu là cổ phiếu không tốt thì bạn cần phải chú ý một số chỉ số sau đây:

(1) Chỉ số EPS cơ bản, EPS pha loãng

(2) Chỉ số P/E

(3) Hệ số Beta

(4) Chỉ số ROA?

(5) Chỉ số ROE?

(6) Chỉ số ROS?

Trên đây là một số thông tin chính về EPS, vai trò và ý nghĩa của nó trong chứng khoán. Nếu bạn muốn đầu tư vào chứng khoán thì bạn phải phân tích, tìm hiểu thật kỹ và thấu đáo trước khi quyết định đầu tư nó, vì chỉ một phút nóng lòng bạn sẽ phải trả giá khá đắt đấy. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống nhé!

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *