JavaScript là gì? Tìm hiểu vai trò của JavaScript đối với Internet?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo ra những trang web tương tác. Nó được tích hợp và nhúng trong HTML. JavaScript còn cho phép kiểm soát các hành vi của trang web khi chỉ có một mình HTML một cách tốt và hiệu quả hơn. JavaScript kết hợp vào HTML, chạy trên Windows, Macintosh và các hệ thống hỗ trợ Netscape khác.

javascript là gì

JavaScript trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến

Được phát triển trong 10 ngày bởi Brendan Eich phát triển Javascipt trong 10 ngày vô cùng ngắn ngủi, nhưng nó đã phát huy được công dụng tuyệt vời của mình, nó cho phép các nhà phát triển viết code theo nhiều kiểu khác nhau với một ngôn ngữ giống với ngôn ngữ phổ biến ngày nay như C++, C.

JavaScript không phải là ngôn ngữ lập trình web đầu tiên. Một năm sau khi JavaScript được phép phát hành, Microsoft đã chuyển nó sang Internet Explorer. Và trong những năm tiếp theo, JavaScript đã thực sự trở lên phổ biến và thành một phần thiết khi xây dựng web, và nó được tìm thấy trên rất nhiều trang web, được hỗ trợ bởi các trình duyệt web.

Đặc biệt, JavaScript đã trở thành ngôn ngữ cho việc phát triển trang web, ứng dụng và điện thoại. Và trong một dự án Web Javascript quan trọng nhất là JQuery. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu JQuery trước nhé.

jQuery

JQuery được ra đời vào năm 2006 bởi John Resig, sự xuất hiện của jQuery đã làm thay đổi cách viết JavaScript bằng cách chuẩn hóa hơn, đơn giản các tương tác, hiệu ứng động trên trình duyệt. Lần đầu tiên, các nhà phát triển có thể chỉ viết 1 lần code mà có thể làm việc được trên tất cả các trình duyệt web.

Node.js

Node.js là minh chứng cho sự phát triển của Javascript bên ngoài của trình duyệt web. Node.js được ra đời vào năm 20009, đây là bộ công cụ miễn phí với mã nguồn mở, nền tảng tạo ra các ứng dụng liên quan đến máy chủ, có hiệu suất cao. Trong những năm sau đó, nó đã được hàng ngàn nhà lập trình, công ty chấp nhận

Điều làm cho Node.js trở nên đặc biệt chính là tốc độ của nó và cộng đồng các nhà phát triển rộng lớn, những người tạo nên code và mô-đun.

Đằng sau Node.js chính là engine Google V8, đây là một trong những yếu tố thúc đẩy lên sự thành công của Node.js, vì nó cho phép thông dịch code JavaScript với tốc độ chóng mặt.

Hiện nay Node.js có hàng ngàn model được tạo ra từ cộng đồng các nhà phát triển, để có thể mở rộng chức năng của Node.js. Đây là một ứng dụng có giao diện dòng lệnh, miễn phí, được kết hợp hoàn hảo với runtime của Node.js, cho phép bạn tích hợp các thư viện JavaScript của bên thứ ba vào code của mình.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Javascript, và tại sao nó lại có thể phát triển được trong tương lai. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm.Chúc các bạn thành công trong cuộc sống.

 

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *