Internet of Things là gì? Nhận định vai trò của IoT trong tương lai?

IoT là viết tắt của Internet of Things biểu hiện của nó đã xuất hiện ngay từ thời kỳ sơ khai của Internet. Mục đích của nó ra đời là mong muốn kết nối tất cả mọi thứ theo một khối đồng nhất để phục vụ cho những mục đích chung của con người.

Theo định nghĩa từ Wikipedia: thì IoT là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, mỗi đồ vật, con người đều có tên riêng, và chúng có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữliệu qua một mạng duy nhất và không cần đến sự tương tác của con người.

iot-la-gi

Có thể hiểu rằng Internet of Things là tất cả mọi thứ được kết nối với nhau thông qua mạng Internet, người dùng có thể kiểm soát mọi đồ vật thông qua những thiết bị thông minh như smartphone, tablet, PC ….

Nhận định vai trò của IoT trong tương lai

Internet of Thing thật sư phát triển và bùng nổ trong nhưng năm trở lại đây, giờ đây nó chỉ chịu đứng sau sự phát triển của smartphone, kết nối không dây… Sau một thời gian được đưa ra thị trường và nhận được sự chú ý của mọi người thì IoT đã chứng minh được sự tiềm năng của mình với những thống kê đáng kinh ngạc.

Theo nhu nhà cung cấp giải pháp hàng đầu và thiết bị mạng Cisco dự báo: Đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật được kết nối internet gồm hàng tỷ thiết bị di động, tivi, máy giặt, …

Để chứng minh được sự phát triển của các lĩnh vực này, họ đã đưa ra những số liệu từ 1984, khi mà Cisco mới thành lập mới chỉ có khoảng 1.000 thiết bị được kết nối mạng trên toàn cầu, nhưng đến năm 2010, con số này đã tăng lên tới mức 10 tỷ.

Đối với Intel, trong năm 2014 đơn vị này mới bắt đầu tham gia vào thị trường sản xuất chip phục vụ cho IoT đã có doanh thu hơn 2 tỷ USD trong năm và có mức tăng trưởng 19% so với năm 2013.

Và ở Việt Nam cũng có thương hiệu Bkav, họ cũng đã đạt được nhiều thành tựu trong ngành IoT. Hệ thống nhà thông minh SmartHome của đơn vị Bkav là tập hợp các thiết bị thông minh trong 1 ngôi nhà, đều kết nối mạng và có thể tự động điều khiển qua các thiết bị smartphone.

Sau rất nhiều năm thì Bkav cũng đã có chỗ đứng trên thị trường và hoàn toàn có thể cạnh tranh cùng với các nước khác trên thế giới. Bên cạnh đó, rất nhiều ông lớn cũng đang có ý định xâm chiếm thị trường này như Google, Apple, Samsung, Microsoft… Hứa hẹn đây sẽ là một cuộc chiến tranh mạnh mẽ trong thời gian tới, sẽ đưa kỷ nguyên của IoT đến sớm hơn tới tất cả mọi người.

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *