Giải thích thông số của chỉ số DPI của máy in

Chắc chắn đối với những người bên kỹ thuật, hay họ thường làm việc với máy in thì họ cũng biết đến chỉ số DPI? Tuy nhiên, với những người không liên quan hoặc không cùng trong nghề kỹ thuật thì họ sẽ chẳng biết DPI là cái gì cả. Vậy ở trong bài viết này tôi sẽ nói rõ hơn cho mọi người cùng biết đến cái chỉ số DPI trong máy in là gì nhé.

Độ phân giải DPI của máy in là gì?

Thông số DPI này chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trên bảng thông số kỹ thuật của máy in ở mục độ phân giải in hay độ phân giải scan, copy. DPI viết tắt của Dots-Per-Inch nó biểu thị số điểm mà máy in có thể in ra trên mỗi một inch vuông. Thông số DPI càng lớn thì máy in khi in ra sẽ cho bản in với độ sắc nét càng tốt.

DPI là một thông số quan trọng trên máy in giúp bạn có được những bản in chất lượng. Ngoài ra chắc bạn chắc cũng đã được nghe đến PPI (Pixels-Per-Inch) là thông số độ phân giải của màn hình máy tính. Hai thông số này hoàn toàn khác nhau nên bạn không được nhầm lẫn giữa 2 yếu tố này. Thế nên sẽ không có gì là lạ nếu một chiếc màn hình có độ PPI thấp hơn vẫn có thể hiển thị hình ảnh sắc nét và rực rỡ hơn so với bản in trên giấy.

Giải thích thông số của chỉ số DPI của máy in

DPI là chỉ số mà chúng ta cần quan tâm đến đầu tiên khi lựa chọn mua máy in, độ phân giải này rất đa dạng, khác nhau gây rắc rối khó hiểu cho người chọn mua. Chính vì thế để mua máy in phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ và chú ý đến bảng thông số trên máy in để lựa chọn tốt nhất.

DPI bao nhiêu là đủ?

Ngày nay công nghệ ngày càng hiện đại thì độ phân giải DPI trên máy in cũng đã được cải thiện rất nhiều nhằm mục đích đem lại bản in chất lượng tốt hơn. Đối với các loại máy in, chỉ số DPI vào khoảng 300 DPI là có thể in ra được những văn bản trắng đen bình thường phục vụ các nhu cầu hằng ngày. Yêu cầu cao hơn một chút là 600 x 600 DPI là bạn đã có thể in được hình ảnh, văn bản sác nét phục vụ cho các công việc văn phòng.

Hầu hết tất cả những máy in phun, máy in laser, in LED đều có độ phân giải DPI khá cao, nhằm in những hình ảnh màu sắc sinh động, rõ nét. Tuy nhiên nếu bạn chỉ là in văn bản đơn giản, không yêu cầu chất lượng thì bạn không cần quan tâm nhiều tới các thông số này vì đa số các loại máy in cũng có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu đó.

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *