FOB là gì? Vai trò của FOB đối với các doanh nghiệp như thế nào

FOB chúng ta có thể hiểu nó là điều kiện giao hàng trong Incoterm 2010 vô cùng phổ biến hiện nay.Thông thường những hợp đồng ngoại thương sẽ sử dụng những điều kiện giao hàng FOB, và thường được gọi hợp đồng đó là FOB. Điều kiện FOB được khuyên là nên sử dụng trong vận chuyển đường thủy.

Với điều kiện FOB các doanh nghiệp có phải chịu khó khăn gì không?

– Theo điều kiện của FOB người bán phải giao hàng lên tàu. Điều này là vô cùng khó khăn vì không thể đưa cả container hàng lên tàu mà chỉ có thể giao tại các bãi hoặc tại nhà kho hàng lẻ. Như thế, trên thực tế người bán hàng giao hàng tại các điểm CY hoặc CFS, nhưng họ vẫn phải chịu trách nhiệm tới khi hàng được đưa lên tàu.

– Khó khăn thứ 2 mà người bán phải chịu đó chính là thời gian giao hàng lâu, phải mất từ 5-7 ngày thì mới nhận được vận đơn của hãng tàu, mùa cao điểm có thể mất hơn 10 ngày. Điều này khiến doanh nghiệp chưa lấy được tiền ngay, trong khi nhiều doanh nghiệp xuất khẩu phải vay ngân hàng ngay khi ký được hợp đồng, trễ nhận tiền ngày nào là chịu lãi ngày đó.

– Chưa tính tới trường hợp gặp những sự cố xảy ra vì người bán giờ đây còn phụ thuộc rất nhiều vào khách nước ngoài, nếu tàu đến chậm khiến hàng hóa bị hư hỏng thì vấn đề lúc này càng khó xử lý hơn rất nhiều.

FOB là gì? Vai trò của FOB đối với các doanh nghiệp như thế nào

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng tại sao các doanh nghiệp vẫn sử dụng FOB

Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta chỉ có thể nói đến một số nguyên do sau:

– Tập quán: Các doanh nghiệp hiện nay luôn làm việc theo thói quen, khi mà đã hình thành thói quen với việc xuất khẩu theo điều kiện FOB, thì lúc này họ rất ngại đổi sang điều kiện khác. Bởi nhiều lý do như phải thay đổi thói quen làm việc, rồi sợ gặp nhiều rủi ro…

– Thiếu thông tin, kỹ năng: các doanh nghiệp chưa có được nhiều thông tin về bảo hiểm, container, giá cước và lịch trình tàu. Hay thậm chí nhiều doanh nghiệp còn chưa nắm rõ quy tắc xuất khẩu nên còn nhiều lung túng, thực hiện chưa đúng dẫn đến nhiều rủi ro, thiệt hại cho doanh nghiệp.

– Hoạt động logistic, bảo hiểm: việc thực hiện chuyển điều kiện xuất khẩu thì trước tiên các doanh nghiệp cần tìm được đối tác tin cậy trong lĩnh vực logistic, bảo hiểm, các hãng tàu,… Mà việc kiếm tìm đơn vị uy tín là điều vô cùng khó khăn, nên các doanh nghiệp thường không thay đổi điều kiện BOF.

Trên đây là tất cả thông tin với BOF, tôi cũng đi trả lời cho bạn câu hỏi tại sao với điều kiện BOF có nhiều khó khăn như vậy mà các doanh nghiệp vẫn phải lựa chọn BOF cho doanh nghiệp mình? Hi vọng với những thông tin tôi chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về BOF. Cuối cùng chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *