Bệnh đạo ôn hại lúa là gì? Cách trị bệnh đạo ôn hiệu quả

Bệnh đạo ôn hại lúa là một trong những dịch hại nguy hiểm làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng lúa. Bệnh đạo ôn hại lúa thường xuất hiện ở vụ đông xuân. Tuy nhiên những năm gần đây thời tiết diễn biến phức tạp nên bệnh đao ôn hại lúa xảy ra ở tất cả các vụ trong năm. Bệnh đạo ôn đã gây khó khăn cho nghề sản xuất lúa và làm mất thêm chi phí phòng trừ.

Triệu chứng và tác nhân gây hại của bệnh đạo ôn hại lúa: Bệnh do nấm Pyricularia oryzae gây ra. Nấm bệnh có thể tấn công ở bất cứ đâu trên cây lúa như: lá, thân, cổ bông, cổ gié hoặc hạt lúa. Trên lá, dấu hiệu ban đầu là những vết bệnh rất nhỏ,ở phần lá đã bị hoại tử và xuất hiện tình trạng khô xám, sau đó vết bệnh lớn dần và có hình thoi. Khi bệnh trở nên nặng hơn, thì nó sẽ làm cho toàn lá bị “cháy”. Nguy hiểm hơn là khi nấm tấn công trên cổ bông và cổ gié, nó làm cho toàn bộ bông hoặc gié bị khô và gãy gục năng suất lao động của bà con coi như đổ bể.

Điều kiện phát triển để bệnh đạo ôn hại lúa phát triển: Trong điều kiện trời âm u, ít nắng, thời tiết mát, ẩm độ cao, kết hợp đêm có sương mù nhiều là lúc đạo ôn hại lúa phát triển mạnh. Bệnh cũng thường gây hại nặng trên những ruộng sử dụng giống lúa nhiễm bệnh, gieo sạ dày, bón phân thừa đạm…

Bệnh đạo ôn hại lúa là gì? Cách trị bệnh đạo ôn hiệu quả

Biện pháp điều trị và phòng ngừa bệnh đạo ôn hiệu quả:

– Sử dụng giống kháng bệnh tốt với bệnh đạo ôn hại lúa để gieo trồng

– Xử lý hạt giống trước khi gieo

– Trước khi cấy cần vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch tàn dư cây bệnh vụ trước, cỏ dại quanh bờ…

– Trường hợp gieo xạ quá dày sẽ khiến cây lúa không được khỏe mạnh. Chính vì thế cần phải gieo xạ thưa ra một chút để kháng được bệnh.

– Khi thời tiết thuận lợi cho bệnh đạo ôn hại lúa phát triển thì bạn cần phải chủ động có những biện pháp phòng ngừa như hạn chế phân đạm, tăng cường phân kali. Có thể chủ động phun thuốc phòng ngừa từ trước.

– Thường xuyên ra thăm lúa để có thể phát hiện bệnh sớm hơn, phun thuốc trừ nấm bệnh kịp thời để bệnh không phát triển trên diện rộng, tránh ảnh hưởng tới năng suất của lúa, một trong các loại thuốc sau:

+ Phun Trizole 400SC/75WP/WDG, hoặc Saipan 2SL, hay Lúa vàng 20WP. Đặc biệt, Trizole

+ Rải thuốc hạt Kisaigon 10H.

+ Nếu bệnh phát triển mạnh thì có thể phun lại sau 5 – 7 ngày

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến bệnh đạo ôn hại lúa dành, mà người nông dân nên biết để có những cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Giúp năng suất cây trồng tăng cao hơn. Chúc bà con có vụ mùa bội thu.

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *